สาวกำลังเดินทางไปสัมภาษณ์งาน จู่ๆเจอชายนั่งเห็นแก่ตัวไม่ยอมลุกให้คนท้องนั่ง เขาจึงจะโกนด่าทอ พอไปถึงบริษัทเท่านั้น หายนะมาเยือนเต็มๆ!!

ชีวิตของทุกคนมักจะมีขึ้นมีลง เวลาเราอยู่ในสถานการณ์ที่ตกต่ำ สิ่งสำคัญคือเราต้องมีความมั่นใจในตัวเองและมีศักดิ์ศรี สามารถเอาชนะอุปสรรคและมุ่งมั่นไปสู่ความสำเร็จได้ อย่างเรื่องราวของหญิงสาวรายนี้ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีมาก

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อจู่ๆ เจ้าของบริษัทก็อยากลองใช้ชีวิตแบบคนธรรมดาบ้าง ดังนั้นวันหนึ่งเขาจึงเลือกขึ้นรถเมล์และเลือกที่นั่งที่ติดกับหน้าต่าง เขามองผู้คนที่อยู่รอบๆเขาด้วยความอยากรู้อยากเห็น เขานั้นนั่งอยู่หน้าหญิงท้องแก่คนหนึ่ง ถัดไปนั้นมีชายชรานั่งอยู่ เขารำพึงกับตัวเองว่า “คนเหล่านี้ต้องมาเบียดเสียดบนรถเมล์ทุกวัน ถึงแม้จะมีชีวิตที่ยากลำบาก แต่ก็ดูมีความสุขดี” เขานั้นรู้สึกดีและกำลังหลับตาอยู่ แต่จู่ๆก็มีเสียงแหลมๆของหญิงสาวคนหนึ่งตะโกนมาว่า “เป็นผู้ชายประเภทไหนเนี่ย ไม่ลุกให้คนท้องนั่งเลย”

เขาเห็นผู้หญิงท้องยืนอยู่ด้านหน้า เจ้าของเสียงยังตะโกนออกมาอย่างต่อเนื่อง “ยังจะดูอะไรอีก พูดถึงคุณนั่นแหล่ะ” ทุกคนในรถก็เริ่มมองมาทางเขา ทำให้เขาอายจนหน้าแดงเลยทีเดียว

เขารีบลุกขึ้นและให้ที่นั่งแก่หญิงท้องคนนั้น เขาไม่เคยคิดเลยว่าเขาจะกลายเป็นคนแบบนี้ต่อหน้าคนอื่น เมื่อรถจอดป้ายถัดไปเขาจึงรีบลงรถ ขณะที่ลงจากรถเขาก็ได้หันไปมองผู้หญิงที่น่ากลัวคนนั้น

ต่อมาหญิงสาวคนนั้นก็มาสมัครงานที่บริษัท เมื่อเขามองเห็นเธอ เขาก็เลยสบโอกาสที่จะแก้เผ็ดให้บทเรียนกับหล่อน เมื่อเธอเห็นเขาก็จำได้และเริ่มเครียด หลังจากตอบคำถามผู้สัมภาษณ์คนอื่นๆแล้ว ก็ถึงคิวของเขา เขาจึงพูดขึ้นมาว่า “เธอต้องขัดรองเท้าให้เงาทั้งบริษัท แล้วฉันจะรับเธอเข้าทำงาน”

เธอยืนลังเลที่นั่นอยู่นาน ที่บ้านไม่มีเงินแล้วเธอต้องการงานทำ เธอมีการศึกษา แต่เนื่องจากเกิดมาหน้าตาไม่สวย หลายๆบริษัทก็เลยปฏิเสธเธอ แต่ตอนนี้เธอต้องยอมละทิ้งศักดิ์ศรี แล้วขัดรองเท้าให้พวกเขา

เขาคิดในใจแล้วว่าหญิงสาวคนนี้คงไม่ยอมแน่ และยังได้เรียกเธอให้เธอรีบขัดรองเท้าให้พวกเขา แต่คาดไม่ถึงว่าเธอจะทรุดตัวลงนั่งแล้วเริ่มขัดรองเท้า

เขาแอบคิดในใจ “เก่งมากไม่ใช่หรือ ทำไมตอนนี้เงียบไปแล้วล่ะ” เมื่อถึงคิวเขา เขายังตั้งใจนั่งไขว่ห้างเพื่อให้เธอทำงานยากขึ้น แต่เธอทรุดตัวลงนั่งแล้วเริ่มขัดรองเท้าให้เขา ในสายตาเธอไม่ได้แสดงความไม่พอใจสักนิดเลย ทำเอาเขาเริ่มรู้สึกว่าตัวเองทำเกินไป ถึงแม้ว่าเธอเคยด่าตัวเองขณะอยู่บนรถ แต่ที่เธอทำอย่างนั้นก็เพื่อทำสิ่งที่ดีกับคนอื่น และผลการสอบข้อเขียนของเธอก็ได้คะแนนดีมาก หลังจากเธอขัดรองเท้าเสร็จ เขาก็ประกาศว่าเขาได้รับเธอเข้าทำงาน

เธอนั้นไม่ได้มีท่าทีตกใจอะไร เธอกล่าวขอบคุณแล้วก็พูดกับเขาต่อว่า “รวมคุณอีกคน ก็ครบ 5 คู่พอดี คู่ละ 2 เหรียญ กรุณาจ่ายให้ฉัน 10 เหรียญด้วย แล้วฉันค่อยมาทำงาน”

เขาคิดไม่ถึงว่าหญิงสาวจะพูดแบบนี้กับเขา เขาทำได้แค่ให้เงิน 50 เหรียญไปอย่างไม่เต็มใจ หญิงสาวถือเงิน 50 เหรียญเดินไปที่หน้าประตู แล้วยื่นเงินให้หญิงชราเก็บขยะ

นับตั้งแต่ตอนนั้นเขาก็เริ่มมองหญิงสาวคนนี้ใหม่ ในเวลาต่อมาผู้หญิงคนนี้ก็สามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายได้อย่างสมบูรณ์แบบ แถมยังจัดการเรื่องยากๆทั้งหลายที่ดูเป็นไปไม่ได้จนสำเร็จหลายครั้ง ในวันหนึ่งเขาจึงอดไม่ได้ที่จะถามออกมาว่า “ในตอนแรกที่ผมแกล้งเธอ เธอเกลียดผมมั้ย” หญิงสาวกลับตอบแบบนิ่งๆว่า “ฉันก้มลงไป ก็เพื่อจะได้มีโอกาสเงยหน้าขึ้นมาอีกครั้ง มันไม่ได้หมายถึงการเสียคุณค่าของชีวิต แต่มันเหมือนกราฟที่เมื่อมีจุดต่ำสุดก็ต้องมีจุดสูงสุด”

การก้มลงครั้งหนึ่ง ไม่ได้แปลว่าคุณจะเสียศักดิ์ศรีตลอดไป ยิ่งคุณก้มลงมากเท่าไหร่ เวลาคุณเงยหน้าขึ้น คุณก็จะเงยหน้าขึ้นได้สูงเท่านั้น ช่วยแชร์เรื่องราวที่ดีๆ แบบนี้ออกไปให้เพื่อนทุกคนดูด้วยกันเลย

credit: siamnews.com

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.