สงสัยหนัก เด็กชาย 14 ขาดเรียนบ่อย ตามมาดูถึงบ้าน เห็นสภาพสุดกลั้นน้ำตา ยังมีอีก 3 ชีวิต ต้องรับผิดชอบ ต้องคอยแอบ เวลาเพื่อนพักกินข้าว เพราะตนไม่มีเงิน!!

เสียงเล็กๆที่คนมองข้าม น้องเก่ง เด้กชายอายุ 14 นักเรียนระดับชั้น ม.2 โรงเรียนชุมชนวัดบ้านหนองจวง ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ต้องหยุดเรียนบ่อยครัง จนครูเริ่มสงสัย ตามไปดูข้อเท็จจริง เมื่อไปถึง พบบ้านของครอบครัวนี้ ปลูกเป็นเพิงตีสังกะสีล้อมรอบเป็นฝาบ้าน ด้านหน้าโล่งพื้นติดดิน ในบ้านไร้เฟอร์นิเจอร์อำนวยความสะดวก ไม่มีห้องน้ำ ใช้น้ำประปาอุปโภคบริโภค

โดยภายในบ้านพบนายเลี้ยม สุขเกษม อายุ 45 ปีซึ่งป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง นางเสาร์ ฤทธิชัย อายุ 40 ปีพิการทางสายตามองเห็นในระยะจำกัด และด.ญ.วรรณา สุขเกษม อายุ 11 ปีอยู่ภายในบ้าน ส่วนด.ช.วรรณชัย สุขเกษมอายุ 14 ปี ออกไปรับจ้างหว่านปุ๋ยในสวนผลไม้ของเพื่อนบ้าน ก่อนจะกลับเข้าบ้านมาหาข้าวให้พ่อ แม่และน้องสาวกิน

ผู้เป็นพ่อ ชื่อนายเลี่ยมเปิดเผยว่า ครอบครัวตนมีฐานะยากจน มีลูก 2 คน ภรรยาเป็นโรคทางสายตาไม่สามารถมองได้ในระยะ 1 เมตร รายได้ไม่แน่นอน มีพี่น้องคอยหยิบยื่นให้ในบางครั้ง อยู่อย่างอดๆอยากๆมีกินบ้างไม่มีกินบ้าง ส่วนตนเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงไม่สามารถทำงานหนักได้

ขณะที่ ด.ช.วรรณชัย หรือน้องเก่ง เผยว่า ตนจะเป็นคนออกไปรับจ้างในวันหยุดหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว โดยการรับจ้างเพื่อนบ้านใส่ปุ๋ยในสวนผลไม้ ซึ่งพอได้เงินมาซื้อกับข้าวให้พ่อแม่กินในวันหยุด วันธรรมดาจะไปโรงเรียน ถ้าพอมีเงินก็ไปโรงเรียน ถ้าวันไหนไม่มีเงินไปโรงเรียนก็จะไม่ไป เพราะอายเพื่อนต้องคอยแอบเวลาเพื่อนๆพักกินข้าวกลางวัน ทุกวันจะช่วยพ่อ-แม่หุงข้าว ทำกับข้าวให้พ่อแม่กับน้องกิน

“อาหารอย่างดีในครัวเรือนคือปลากระป๋อง มาม่า น้ำพริก ใจจริงไม่อยากขาดโรงเรียน แต่ด้วยความอายเพื่อนจึงไม่อยากไปเรียนหนังสือในบางวันที่ไม่มีเงินไปโรงเรียน อยากมีบ้านอยู่ที่ดีกว่านี้ แต่ไม่รู้ว่าจะมีบ้านอยู่เหมือนคนอื่นเขาหรือไม่ก็ยังไม่รู้” น้องเก่ง กล่าว

 

 

 

ด้านนายทรงพล ทรัพย์เจริญ ผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านหนองจวง กล่าวว่า ตนเห็นน้องเก่งมีฐานะยากจนเพราะตนเองเป็นคนในพื้นที่ จึงอยากให้คนเห็นการเป็นอยู่ของครอบครัวนี้ สงสารมาก ที่ดินที่เป็นมรดกที่ปลูกเพิงอยู่ก็เอาไปจำนำเขาไว้เมื่อหลายปีก่อน หัวหน้าครอบครัวก็ทำงานหนักไม่ไหว แล้วไม่รู้จะทำอย่างไร เบื้องต้นได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบแล้ว ซึ่งกำลังจะหาทางช่วยเหลือในเบื้องต้นเป็นการด่วน

หากผู้ใจบุญอยากจะช่วยเหลือครอบครัวนี้ ติดต่อสอบถามนายนรินทร์ เชียงเดิม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 12 บ้านหนองจวง หมายเลขโทรศัพท์ 087-918-6571

credit: www.siamnews.com

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.