เปิดซ่อง-เผยชีวิตรันทดโสเภณีบังคลาเทศ อยู่เยี่ยงทาส-ไร้อิสรภาพ

เว็บไซต์ วอร์ชิงตันโพสต์ ของสหรัฐอเมริกานำเสนอภาพถ่ายของ แซนดา ฮอยน์ ซึ่งเผยชีวิตรันทดของอาชีพโสเภณีภายในซ่องที่ปิดล้อมด้วยกำแพง ในเมืองกันดปารา จังหวัดตังเกล ทางตอนกลางของบังกลาเทศ

โดยผู้หญิงส่วนใหญ่อายุ 12-14 ปี มาจากครอบครัวยากจนและเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ เมื่อเข้ามาในซ่องแห่งนี้จะถูกเรียกว่า “ทาส” ไม่มีสิทธิและเสรีภาพ มีแต่หนี้สิน โดย “แม่เล้า” จะดูแลทาสไม่ให้ออกไปข้างนอกหรือเก็บเงินสดไว้กับตัว

 

 

หากชำระหนี้สินทั้งหมดซึ่งใช้เวลานาน 1-5 ปี จะหลุดพ้นความเป็นทาสแล้วมาเป็นโสเภณีอิสระ เลือกลูกค้าที่มาใช้บริการ รวมถึงพกเงินสดติดตัวและออกไปข้างนอกได้ แต่น่าเศร้าที่ผู้หญิงกลุ่มนี้ถูกตีตราจากสังคมภายนอก จำนวนไม่น้อยจึงต้องอาศัยอยู่ในซ่องต่อไป ขายตัวหาเงินเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว

ทั้งนี้ บังกลาเทศเป็นหนึ่งในประเทศมุสลิมไม่กี่แห่งในโลกที่การค้าประเวณีไม่ผิดกฎหมาย กลุ่มผู้สนับสนุนการเปิดซ่องให้เหตุผลว่า โสเภณีถือเป็นอาชีพหนึ่ง หญิงขายบริการไม่ต้องการทำอย่างอื่นอีก และประท้วงเรียกร้องสิทธิ์ให้คนกลุ่มนี้ กระทั่งปลายปี 2557 สมาคมนักกฎหมายสตรีแห่งชาติบังกลาเทศยื่นคำร้องต่อศาลสูงว่า การค้าประเวณีนั้นผิดกฎหมาย บรรดาโสเภณีกลุ่มจึงเดินทางกลับบ้านเกิดอย่างรวดเร็ว

 

สำหรับภาพถ่ายเหล่านี้เป็นแค่บางฉากของชีวิตโสเภณีในบังกลาเทศ แม้จะเป็นอาชีพที่ถูกกฎหมาย แต่ก็สุดแสนรันทด

ข้อมูลและภาพจาก jarm

Facebook Comments