เตรียมตัวก่อนไม่อยู่บ้านหลายวัน!! มาดูขั้นตอนง่ายๆในการตรวจตราบ้านของคุณก่อนไปเที่ยวอย่างหายห่วง

เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนคงมีแผนไปเที่ยวต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงนี้ และอาจจะทำให้คุณแอบกังวลเมื่อไม่มีใครอยู่บ้าน วันนี้ ธนาซ่า จึงรวบรวมขั้นตอนง่ายๆ ในการตรวจตราสภาพบ้านของคุณให้มีความพร้อมและปลอดภัยสำหรับเทศกาลที่กำลังจะมาถึงนี้

นอกจากความสวยงามและการตกแต่งที่ครบครัน แน่นอนว่าหัวใจที่สำคัญสำหรับการออกแบบบ้านคือการใส่ใจในเรื่องความปลอดภัย

โดยวิธีเบื้องต้นที่ดีและเรียบง่ายสำหรับการสร้างความปลอดภัยกับบ้านนั้น มีหลากหลายแนวทาง ไม่ว่าจะเป็น การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่แข็งแรงเพราะปัจจัยนี้เป็นดั่งรากฐานที่ดีของบ้าน การติดตั้งระบบความส่องสว่างที่ทั่วถึง เพราะบางครั้งในมุมอับอาจเป็นช่องว่างของกลุ่มโจรในการเข้ามาลักทรัพย์ ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณประตู หน้าต่าง รั้ว ควรมีกลไกที่ทันสมัย เพราะสามารถเป็นส่วนสนับสนุนให้เราเกิดความอุ่นใจยามหลับนอนหรือออกไปท่องเที่ยวอย่างสุขใจ

1.ประตูและหน้าต่างที่แข็งแรง

ประตูและหน้าต่างสัดส่วนที่สำคัญของบ้านในการเปิดรับลม แสง จากธรรมชาติก็จริง แต่กลับกันก็เป็นช่องทางที่เหล่าหัวขโมยได้งัดแงะเข้าไปลักทรัพย์บ่อยครั้ง ดังที่เห็นบ่อยครั้ง ฉะนั้นการจัดการและต่อเติมประตูและหน้าต่างให้มิดชิด แข็งแรงและมั่นคงด้วยเหล็กดัด ก็สามารถสร้างความยุ่งยากให้กับกลุ่มโจรได้ ซึ่งผู้อยู่อาศัยชาวไทยหลากหลายท่านอาจจะกังวลความไม่สวยงามของเหล็กดัด ปัจจุบันมีช่างผู้เชี่ยวชาญและนักออกแบบในด้านดังกล่าวได้ดีไซน์เหล็กดัดให้ออกมาสวยงามหลากหลายรูปแบบรองรับความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างครบถ้วน

ฉะนั้นนอกจากโครงสร้างของประตูและหน้าต่างที่แข็งแรงด้วยกลไกกลอน การเสริมเหล็กดัดจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมในการสร้างความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

2.รั้วบ้านที่มิดชิด

รั้วบ้านหนึ่งทางเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับการป้องกันอันตรายสำหรับการอยู่อาศัย โดยเทคนิคการเลือกรั้วนั้นนอกจากความสวยงาม ควรที่จะมีความแข็งแรง ทนทาน สูงและช่องไฟที่ถี่พอสมควร ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายดีไซน์และวัสดุก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก ไม้ อลูมิเนียม ทั้งนี้หากเป็นไปได้ในส่วนนี้ควรประยุกต์นำเทคโนโลยีจำพวก กล้องวงจรปิด เซ็นเซอร์นิ้วมือ มาปรับใช้ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากผู้อยู่อาศัยชาวไทย

3.ความส่องสว่างที่ทั่วถึง

ความส่องสว่างในตลาดวัสดุก่อสร้างของไทย มีให้เลือกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟติดผนังภายนอก โคมไฟพื้นหรือขั้นบันได โคมไฟ LED ขนาดใหญ่ ซึ่งทั้งหมดจำเป็นอย่างยิ่งในการเพิ่มความส่องสว่างให้กับบริบทโดยรอบของบ้านในช่วงเวลากลางคืน ไม่เพียงแต่ความสวยงามแต่ยังโดดเด่นในเรื่องความปลอดภัยซึ่งผู้อยู่อาศัยชาวไทยทุกคนควรตระหนักถึง

4.สานความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนบ้าน

นอกจากโครงสร้างที่แข็งแรงของประตู หน้าต่าง รั้วบ้าน ตลอดจนความส่องสว่างของระบบไฟ อีกหนึ่งทางเลือกที่ทุกคนสามารถทำได้ในทันทีสำหรับการดูแลบริเวณบ้านให้ปลอดภัย คือ การสานความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นลักษณะอันโดดเด่นของผู้อยู่อาศัยชาวไทย โดยการเป็นมิตรกับเพื่อนสามารถทำได้ง่ายๆเพียงหยืบยื่นน้ำใจ รอยยิ้ม หรือแม้กระทั้งหยิบยื่นของฝากให้แก่กัน หากมีโอกาสก็พูดคุยและทำความรู้จักกันไว้ ยามที่เราไม่อยู่บ้านหรือจำเป็นต้องทิ้งบ้านเพื่อนคือส่วนสนับสนุนที่ดีในการสอดส่องดูแลบ้านของเราอีกหนึ่งช่องทาง

5.สุนัขเพื่อนที่แสนดี

อีกหนึ่งเคล็ดลับแสนง่ายที่สามารถทำให้บริเวณบ้านเกิดความปลอดภัยคือการเลี้ยงสุนัข ผู้อยู่อาศัยชาวไทยส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงสุนัขไว้ตามบ้าน นอกจากความอ่อนโยน สุภาพ และน่ารักที่มำให้เราบ้านน่าอยู่แล้วนั้น เพื่อนที่แสนดีอย่างเจ้าสุนัขยังสามารถดูแลบ้านของเราได้ดีอีกด้วย เนื่องด้วยนิสัยส่วนตัวของสุนัขมีความซื่อสัตย์และห่วงแหนทรัพย์สินของเจ้าของสูง ยามเกิดเหตุร้ายจริงๆการเห่าเตือนและเขี้ยวฟันอันแหลมคมสามารถเตือนและป้องกันเราจากอันตรายได้เป็นอย่างดี ถือได้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่เปรียบเสมือนเพื่อนที่แสนดีที่หวังดีทั้งผู้อยู่อาศัยและบ้าน

หลากหลายเคล็ดลับไม่ว่าจะเป็น การใส่ใจในโครงสร้าง ต่อเติมส่วนขยาย ตลอดจนการสานสัมพันธ์ของเพื่อนบ้าน และเลี้ยงดูมิตรสหายที่ดีอย่างเช่นสุนัข ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นทางเลือกที่แสนง่ายที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในการป้องกันบ้านของเราให้ปลอดภัย

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.